Category Archives: Thẻ tạm trú

Hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú 1 năm

gia han the tam tru 1 nam

Hiện nay có rất nhiều người nước ngoài sinh sống, làm việc và học tập tại Việt Nam muốn ở lại thêm 1 năm nữa, nhưng thẻ tạm trú của họ lại hết hạn. Để có thể ở lại thì việc cần làm bây giờ chính là gia hạn thẻ tạm trú, hãy đến với Vietnam Tours, nhân viên của chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn và hỗ trợ làm thủ tục xin thẻ tạm trú, gia hạn thẻ tạm trú 1 năm nhanh chóng.

Luật về tạm trú cho người nước ngoài

the tam tru

Người nước ngoài muốn được tạm trú tại Việt Nam cần khai báo tạm trú ở đâu, cần làm những thủ tục nào, có được phép gia hạn thẻ tạm trú hay không, thời gian của thẻ tạm trú là bao lâu, trường hợp nào thì được cấp thẻ tạm trú? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều người còn đang thắc mắc cần giải đáp. Dưới đây Vietnam Tours sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật tạm trú cho người nước ngoài.

Thủ tục xin gia hạn thẻ tạm trú

gia han the tam tru cho nguoi nuoc ngoai

Người nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, thẻ tạm trú của bạn sắp hết hạn. Bạn đang cần gia hạn thẻ tạm trú nhưng không biết là cần những thủ tục nào, hồ sơ cần những loại giấy tờ nào?

Đến với Vietnam Tours, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc, hướng dẫn làm thủ tục xin gia hạn thẻ tạm trú nhanh chóng. Dưới đây là thủ tục, đối tượng được gia hạn thẻ tạm trú và hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú.

Hướng dẫn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 21/2001/NĐ-CP , người nước ngoài nghỉ qua đêm tại nhà riêng công dân phải trực tiếp hoặc phê duyệt chủ nhà khai báo tạm trú với công an phường , xã nơi tạm trú.

Công an phường , xã có bổn phận chuyển nội dung khai báo tạm trú của người nước ngoài đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh , thành thị trực thuộc trung ương.

Tuy nhiên , tại tiểu mục 2 Mục 3 Thông tư số 04/2002/TTLT/BCA-BNG ngày 29/1/2002 chỉ dẫn thực hiện Nghị định 21/2001/NĐ-CP lại quy định cụ thể: “Người nước ngoài nghỉ qua đêm tại nhà riêng của thân nhân , phải trực tiếp hoặc phê chuẩn chủ nhà thực hành việc khai báo tạm trú tại công an phường , xã sở tại”.

Như vậy , chỉ trong trường hợp bạn nghỉ đêm tại nhà của thân nhân ( ông , bà , cha , mẹ , anh , chị , vợ , chồng , con , cháu , … ) thì chủ nhà mới có xác xuất làm thủ tục khai báo tạm trú cho bạn tại công an phường , xã sở tại.

quan hệ giữa bạn và bạn gái không phải là quan hệ thân nhân nên cô ấy không thể làm thủ tục khai báo tạm trú cho bạn.  Tương tự , bạn chẳng thể đăng kí tạm trú tại nhà riêng của bạn gái.

Về gia hạn chứng nhận tạm trú tại Việt Nam đối với người nước ngoài:

Tại mục IV Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT/BCA-BNG ngày 29/1/2002 quy định: Người ngoại bang xin cấp , gia hạn chứng thực tạm trú , cấp , tu bổ , sửa đổi thị thực phải thông qua cơ quan , tổ chức , cá nhân chủ nghĩa mời , bảo lĩnh để làm thủ tục với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Cơ quan , tổ chức , cá nhân mời , bảo lãnh người ngoại bang gửi tờ khai yêu cầu cấp , sửa đổi , tu bổ thị thực và gia hạn tạm trú theo mẫu N5 ban hành kèm theo Thông tư này kèm theo hộ chiếu của khách tới Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

Trường hợp người ngoại xin cấp , gia hạn xác thực tạm trú để giải quyết việc cá nhân chủ nghĩa thì có khả năng trực tiếp nộp đơn tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

Theo đó , để được gia hạn thẻ tạm trú tại Việt Nam , bạn có khả năng trực tiếp hoặc phê chuẩn người thân đã bảo lĩnh bạn nhập cảnh vào Việt Nam để làm thủ tục xin gia hạn tạm trú tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh , thành phố nơi bạn đến tạm trú.

Thủ tục xin gia hạn xác thực tạm trú gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai đề nghị cấp , hiệu đính , cấp mới thị thực và gia hạn lưu trú ( theo mẫu N5 );

– Hộ chiếu gốc.

– Văn bản yêu cầu của thư mời , bảo lãnh trong hợp người nhà bạn thực hiện thủ tục.

Thời gian trả kết quả: 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Người nước ngoài đang lao động hay làm việc tại Việt Nam phải làm thủ tục đăng ký tạm trú. Nếu tạm trú từ 1 năm trở lên thì sẽ được xem xét cấp Thẻ tạm trú. Để hoàn thành thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài nhanh, chi phí ưu đãi hãy liên hệ Vietnam Tours để được tư vấn miễn phí và giải quyết mọi thắc mắc của quý khách.

Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải khai báo tạm trú với các cơ quan chức năng quản lý nhập xảnh có thẩm quyền thuộc bộ công an. Vì vậy cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp “Chứng nhận tạm trú” cho người nước ngoài tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam. Thời hạn tạm trú được cấp phù hợp với thời hạn giá trị của thị thực.
Người nước ngoài tạm trú từ 1 năm trở lên được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp Thẻ tạm trú.
Thẻ tạm trú có thời hạn từ 1 năm đến 3 năm. Người mang Thẻ tạm trú được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh trong thời hạn giá trị của thẻ

Hồ sơ xin cấp Thẻ tạm trú:

– Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh; (theo mẫu).

– Đơn xin cấp thẻ tạm trú

– 02 ảnh 3*4 cm

– Hộ chiếu gốc

– Giấy tờ chứng minh mục đích ở lại Việt Nam(Giấy phép đầu tư, giấy phép thành lập doanh nghiệp, giấy phép lao động, giấy xác nhận thành viên hội đồng quản trị, giấy phép thành lập văn phòng đại diện, …).

Thời hạn giải quyết: trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ làm the tam tru.